มะเขือเทศ ผลไม้ที่มีประโยชน์ไม่แพ้ผัก

มะเขือเทศนั้นจัดเป็น ผลไม้ชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับมะเขือ มีขนาดและสีลักษณะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ สายพานที่ได้รับความนิยมในการรับประทานมากที่สุดคือ มะเขือเทศเชอรี่ และมะเขือเทศสีดา ในผลมะเขือเทศนั้นจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายโดยเฉพาะไลโคปีนและวิตามินซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วย ป้องกันเซลล์จากการทำลายของสารอนุมูล อิสระและจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ได้อีกด้วย ไม่แปลกใจที่นักแสดงหนังโป๊ไทยจะชื่นชอบมะเขือเทศ

ในมะเขือเทศ 100 กรัมอาจมีคุณค่าทางโภชนาการได้ดังนี้ ให้พลังงาน 18 กิโลแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต 3.89 กรัม มีไฟเบอร์ 1.2 กรัมมีโปรตีน 0.88 กรัม มีโพแทสเซียม 2.37 มิลลิกรัม และมีวิตามินซี 13 มิลลิกรัม

และนอกจากนี้มะเขือเทศยังอุดมไปด้วยสารไลโคปีนเป็นสารประกอบในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้เสื่อมสภาพเร็วเนื่องจากสารอนุมูลอิสระยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือด โรคมะเร็ง หรือโรคหัวใจได้อีกด้วย เหมาะกับคนที่ดูหนังโป๊ไทยบ่อยๆและต้องการให้เลือดไหลเวียนดี

ประโยชน์ของมะเขือเทศ

ดีต่อสุขภาพผิว ในผลมะเขือเทศนั้นจะอุดมไปด้วยวิตามินซี มีส่วนช่วยในการบำรุงสุขภาพผิวให้ดียิ่งขึ้นจากงานวิจัยที่ ตีพิมพ์ในวารสาร เรื่องบทบาทวิตามินซีต่อสุขภาพผิว นั้นพบว่าวิตามินซีมีส่วนสำคัญในการสร้าง Collagen โปรตีนชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญในการเสริมความแข็งแรงให้กับสุขภาพของผิวโดยจะช่วยให้ผิวคงความยืดหยุ่นและช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

นอกจากนี้ในมะเขือเทศยังมีสารไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถปกป้องผิวจากรังสี UV ในแสงแดดได้ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด หรือแสงจากหน้าจุเวลาดูหนังโป๊ไทย ในงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารที่ศึกษาเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการทานมะเขือเทศเพื่อป้องกันผื่นแดงที่เกิดจากแสงแดด โดยได้ทำการทดลองให้ผู้เข้าร่วมการทดสอบทานซอสมะเขือเทศเข้มข้น 40 กรัมต่อวัน เป็นเวลานานติดต่อกัน 10 สัปดาห์ พบว่าอาการผื่นแดงลดลงประมาณ 40 %เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ทานมะเขือเทศชนิดเข้มข้น

ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

สารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เช่นวิตามินซี ไลโคปีนสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดได้ จากการศึกษางานวิจัยเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของมะเขือเทศกับสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด บำรุงเซ็กส์เพิ่มความเสียวเวลาดูหนังโป๊ไทย ที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร พบว่าสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันหลอดเลือดหัวใจจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ส่งผลทำให้เซลล์เสื่อมสภาพลง